คือเทคนิคที่ใช้จัดสรรบริหารเวลาในการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ในเวลาเพียง 25 นาที โดย Pomodoro คือเทคนิคที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยชาวอิตาลีชื่อ Francesco Cirillo ช่วงปลายทศวรรษ 1980 ซึ่ง Pomodoro แปลว่ามะเขือเทศมาจากนาฬิกาจับเวลารูปมะเขือเทศของเขานั่นเอง โดยนาฬิกาจับเวลานั้นเป็นอีกเครื่องมือสำคัญสำหรับเทคนิคนี้ ที่ภายใน 25 นาทีจะต้องโฟกัสกับงานเท่านั้น เมื่อหมดเวลาถึงปล่อยให้ตัวเองพักได้ ทำให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ และเสร็จตรงตามเวลาที่ต้องการได้
บางครั้งการทำงาน 8-9 ชั่วโมงต่อวัน ก็ทำให้หลายคนรู้สึกว่ายาวนาน และงานก็ไม่คืบหน้า หรือไม่เสร็จตามต้องการ Pomodoro Technique คือ เทคนิคที่ช่วยตัดสิ่งที่มารบกวนระหว่างทำงานได้ และช่วยให้โฟกัสไปที่การทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น สร้างกำลังใจในการทำงานได้เพราะรู้ว่าจะได้พัก เทคนิคนี้ยังช่วยให้การทำงานเป็นระบบมากขึ้น และช่วยให้รู้ว่างานชนิดนี้ใช้ Pomodoro ไปกี่รอบ ใช้เวลาไปเท่าไหร่จึงทำให้สามารถจัดสรรเวลาในแต่ละงานได้ เช่น การตอบอีเมลใช้เวลา 1 Pomodoro การทำสไลด์พรีเซนต์งานใช้เวลา 3 Pomodoro ทำให้มองเห็นภาพรวมได้ว่าใน 1 วัน จะสามารถจัดการงานให้เสร็จได้กี่งาน
Pomodoro คืออีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และช่วยจัดสรรเวลา และความสำคัญในงานต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่การทำ Pomodoro จะต้องมีความตั้งใจและPomodoro คืออีกหนึ่งเทคนิคที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และช่วยจัดสรรเวลา และความสำคัญในงานต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่การทำ Pomodoro จะต้องมีความตั้งใจและลงมือทำจริง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเวลาได้ อาจเพิ่มเวลาได้ตามความเหมาะสม เพราะ Pomodoro เป็นเทคนิคที่ใช้ตั้งกรอบเวลาการทำงาน หรือสร้างเดดไลน์ให้ตัวเอง เพื่อให้ตั้งใจทำงานให้เสร็จ ไม่เสียสมาธิไปสนใจสิ่งอื่น ใครที่กำลังเจอกับปัญหาไม่มีสมาธิในการทำงาน งานไม่เสร็จตามเวลาที่ตั้งไว้ และใช้เวลามากเกินจำเป็นก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้
Cr: https://humanica.com/